Giờ mở cửa
8:00 AM - 8:00 PM
Giờ mở cửa
8:00 AM - 8:00 PM

ĐẠI DỊCH VÀ KẺ LỢI DỤNG DỊCH BỆNH ĐỂ TRỤC LỢI CÁ NHÂN, BÊN NÀO ĐÁNG SỢ HƠN?

Trước tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh Corona, cơ quan các cấp, các ngành đang không ngừng cố gắng để cùng toàn dân đẩy lùi ĐẠI DỊCH VÀ KẺ LỢI DỤNG DỊCH BỆNH. Một số doanh nghiệp cũng đang tích cực hỗ trợ nhà nước trong công cuộc tái cơ cấu và phục hồi nền kinh tế. Thế nhưng cũng có những cá nhân nhân cơ hội này để tung những tin tức tiêu cực gây hoang mang dư luận, hay thậm chí là những chiêu trò rẻ tiền nhằm mục đích vụ lợi cá nhân.

1. SƠ LUỢC TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH CORONA

ĐẠI DỊCH VÀ KẺ LỢI DỤNG DỊCH BỆNH ĐỂ TRỤC LỢI CÁ NHÂN, BÊN NÀO ĐÁNG SỢ HƠN?
ĐẠI DỊCH VÀ KẺ LỢI DỤNG DỊCH BỆNH ĐỂ TRỤC LỢI CÁ NHÂN, BÊN NÀO ĐÁNG SỢ HƠN?

Tính đến 11 Giờ 15 ngày 20/3/2020, đã có tổng cộng 245.626 truờng hợp dương tính với virus Corona trên toàn thế giới, hơn 10000 người tử vong và hơn 87000 ca phục hồi. Riêng nước Ý đã ghi nhận tổng cộng 3.405 ca tử vong do COVID-19 tới nay, còn Trung Quốc có 3.245 ca tử vong. Trong khi đó, Mỹ nâng cảnh báo đi lại lên cấp cao nhất, khuyên người dân không đi nước ngoài.

Tại Việt Nam, sáng ngày 20/03, Bộ Chính trị họp khẩn cấp về công tác phòng chống dịch COVID-19. Do Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, tại trụ sở Trung ương Đảng. Mặc dù đã kịp thời ngăn chặn và có thưc hiện công tác thông tin tuyên truyền tốt. Song, truớc dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống của nhân dân, tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội.

Tổng bí thư và chủ tịch nước nói gì trước tình hình đại dịch

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý: “Tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn”. Ông đã thống nhất với nhiều ý kiến phát biểu tại cuộc họp. Cùng với chống dịch, cần chủ động, tích cực xây dựng, triển khai thực hiện thật tốt các chính sách. Đưa ra biện pháp hạn chế tối đa tiêu cực ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội. Có kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển du lịch. Bảo đảm đời sống sinh hoạt bình thường của nhân dân, nhất là vùng có dịch.

Có thể thấy rằng, bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cũng là thời cơ để tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu sản xuất kinh doanh. Theo thủ tướng, thúc đẩy đầu tư công trên cơ sở nguồn lực đã được bố trí để kích cầu. Đồng thời bảo đảm nguồn lực dự phòng; Tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, sản xuất lương thực, thực phẩm; Bảo đảm an ninh lương thực, an sinh xã hội, chú trọng thị trường nội địa; Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ….

2. CHỐNG DỊCH, PHỤC HỒI KINH TẾ CŨNG ĐỪNG QUÊN CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG TIN TỨC GIẢ! ( ĐẠI DỊCH VÀ KẺ LỢI DỤNG )

ĐẠI DỊCH VÀ KẺ LỢI DỤNG DỊCH BỆNH ĐỂ TRỤC LỢI CÁ NHÂN, BÊN NÀO ĐÁNG SỢ HƠN?
ĐẠI DỊCH VÀ KẺ LỢI DỤNG DỊCH BỆNH ĐỂ TRỤC LỢI CÁ NHÂN, BÊN NÀO ĐÁNG SỢ HƠN?

Trước diễn biến đầy phức tạp của dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và trước lời kêu gọi cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi nền kinh tế của Thủ tướng chính phủ, một số cá nhân và doanh nghiệp đã có những hành động thiết thực để đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Thế nhưng lại có một vài thành phần lợi dụng thời điểm nhạy cảm này để tung những tin tức giả với mục đích trục lợi cá nhân.

Tài khoản Facebook có tên T.N đã đăng một dòng trạng thái gây hoang mang dư luận. “Khu vực Bình Tân – Nha Trang chỗ em ở đã có 3 4 nhà bị cách li sáng nay rồi… Toang thật rồi… Lo quá”.

Dòng trạng thái trên đã thu hút gần 1000 lượt chia sẻ, hơn 2600 lượt bình luận. Thu hút hơn 10000 lượt chú ý trên mạng xã hội, trong đó có công an phường. Được biết, chủ của tài khoản này đang kinh doanh online trên Facebook. Hậu quả cô cũng đã phải chịu phạt khoản phí không nhỏ vì hành động thiếu suy nghĩ của mình.

Cá nhân là thế, doanh nghiệp thì thế nào?

Một số doanh nghiệp tư nhân cũng không từ thủ đoạn kinh doanh bẩn trong mùa đại dịch. Điển hình, một số hiệu thuốc đã tự ý đôn giá khẩu trang lên để trục lợi. Phó thủ tướng Nguyễn Đức Đam cho biết bất cứ một hiệu thuốc nào tăng giá khẩu trang. Người dân kiến nghị mà kiểm tra đúng sự thật sẽ bị rút giấy phép ngay lập tức.

Hơn thế nữa, một cơ sở sản xuất khẩu trang tại Bình Phước. Lực lượng chức năng phát hiện đang tích trữ gần 38.000 khẩu trang giả. Cơ quan đã lập biên bản,tạm giữ toàn bộ số hàng hóa xử lý theo quy định.

3. CÙNG TẠO GIÁ TRỊ TÍCH CỰC, CHUNG TAY ĐẨY LÙI ĐẠI DỊCH VÀ KẺ LỢI DỤNG:

Đẩy lùi dịch bệnh là trách nhiệm đặt lên hàng đầu, phục hồi kinh tế là điều quan trọng theo sau và hơn hết, toàn dân Việt Nam phải đồng lòng, tạo nên những giá trị đích thực để cùng nhau vượt khó, phát triển. Thấu hiểu điều đó, một số doanh nghiệp đã có những đóng góp tích cực cho xã hội.

Phải kể đến như công ty thiết kế thi công VNDB đã thực hiện chương trình ưu đãi 20% – Cùng nhau vượt qua đại dịch cho các doanh nghiệp có nhu cầu mua và sử dụng thang nâng hàng trong việc vận chuyển, sản xuất sản phẩm. 20% không là bao, nhưng đó lại là điều giá trị cho các doanh nghiệp trong mùa dịch, khi tất cả mọi thứ – kinh tế, nhân lực,… bị đình trệ.

ĐẠI DỊCH VÀ KẺ LỢI DỤNG DỊCH BỆNH ĐỂ TRỤC LỢI CÁ NHÂN, BÊN NÀO ĐÁNG SỢ HƠN?
ĐẠI DỊCH VÀ KẺ LỢI DỤNG DỊCH BỆNH ĐỂ TRỤC LỢI CÁ NHÂN, BÊN NÀO ĐÁNG SỢ HƠN?

Được biết, thang nâng hàng là một công cụ không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất, giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất tự động, giảm nhân công, tiết kiệm thời gian, tăng sản lượng – những điều cần thiết nhất hiện nay trong mùa dịch bệnh khi một số doanh nghiệp bắt buộc cắt giảm nhân công để đảm bảo sức khoẻ cộng đồng.

0987012020
preloader