Giờ mở cửa
8:00 AM - 8:00 PM
Giờ mở cửa
8:00 AM - 8:00 PM

3 BÀI HỌC VỀ GIÁ TRỊ SÂU SẮC MÀ DOANH NHÂN NÊN GHI NHỚ

Trong cuộc sống đầy khó khăn và tất bật, chúng ta dường như mãi chạy theo guồng quay của cuộc đời, vì cơm áo gạo tiền, vì sự nghiệp. Cũng chính vì thế, sẽ có những lúc chúng ta bị lạc lối, không có cách nào xoay sở, cũng không biết chia sẻ cho ai, cứ âm thầm lặng lẽ gặm nhấm sự tuyệt vọng. Tất cả cũng chỉ vì một lý do mà thôi: Chúng ta đã lỡ quên mất chúng ta là ai, chúng ta phấn đấu vì điều gì và giá trị ban đầu mà chúng ta hướng tới là gì. VNDB giới thiệu đến các bạn 3 BÀI HỌC VỀ GIÁ TRỊ SÂU SẮC MÀ DOANH NHÂN NÊN GHI NHỚ

Nhân dịp mùa Corona phải cách ly và làm việc tại nhà, tại sao chúng ta không dành ít thời gian để nhìn lại bản thân mình và học hỏi từ 3 câu chuyện về giá trị sau đây nhỉ?

3 BÀI HỌC VỀ GIÁ TRỊ SÂU SẮC MÀ DOANH NHÂN NÊN GHI NHỚ
3 BÀI HỌC VỀ GIÁ TRỊ SÂU SẮC MÀ DOANH NHÂN NÊN GHI NHỚ

1. CHIẾC THANG NÂNG HÀNG VÀ CÂU CHUYỆN GIÁ TRỊ KHÔNG ĐO ĐƯỢC BẰNG TIỀN:

Câu chuyện về Giám đốc Alex, một vị giám đốc rất độc tài và tính toán. Trong một buổi họp về định hướng phát triển công ty trong tương lai, Trưởng phòng sản xuất đã đề xuất với ông như sau:

– Thưa Giám đốc, vì mục tiêu mở rộng sản xuất, gia tăng sản lượng trong Quý tiếp theo, tôi đề xuất công ty mình nên lắp đặt một hệ thống thang nâng hàng để vận chuyển.

– Thế anh đã tìm hiểu về mức giá chưa?

– Dạ thưa Giám đốc, giá của thang nâng hàng dao động trong mức từ 100 triệu đến 200 triệu tùy vào quy mô ạ.

– Anh có điên không khi yêu cầu tôi phải bỏ 100 triệu để mua thang nâng hàng? Trong khi tôi có thể sử dụng nguồn nhân lực hiện tại để làm được điều ấy? Không phải tranh luận thêm già cả. Thật là một đề xuất vô lí. Đáng lẽ ra anh không nên đề xuất ngay từ đầu khi biết mức giá đó.

Câu chuyện chiếc thang nâng hàng
3 BÀI HỌC VỀ GIÁ TRỊ SÂU SẮC MÀ DOANH NHÂN NÊN GHI NHỚ

6 tháng sau, trong buổi họp tiếp theo:

– Kính thưa quý vị, có lẽ mọi người cũng nắm được tình hình khi công ty chúng ta thời gian qua chưa có tiến triển gì nổi bật. Trong lúc đó, đối thủ của chúng ta, công ty X đã có một cú bứt phá ngoạn mục và dẫn đầu ngành hàng. Tôi cần một lý do hợp lý cho sự việc này. Trưởng phòng sản xuất, tôi nhớ tôi đã yêu cầu ông thúc đẩy tối đa nhân lực?

– Thưa giám đốc, tôi đã thúc đẩy nhân lực theo ý Giám đốc. Đó là khả năng tối đa của nhân sự công ty chúng ta, trước giờ vẫn luôn là như thế.

– Vậy tại sao chúng ta lại dậm chân tại chỗ khi đối thủ phát triển vượt bậc như vậy?

– Thứ lỗi cho tôi khi nói điều nay thưa Giám đốc đáng kính, lỗi duy nhất ở đây nằm ở hệ thống thiết bị sản xuất thưa ngài.

– Điều đó là sao?

– Thưa Giám đốc, công ty chúng ta đã quá ỉ lại vào nhân sự và quá chi li trong việc đầu tư máy móc để phát triển. 1 ngày, trong bình 1 người có thể vận chuyển được 1 tấn hàng hóa. Với 50 nhân công, 1 ngày chúng ta tối đa có thể vận chuyển được 50 tấn là cùng. Trong khi đó, với 1 chiếc thang có sức nâng 1 tấn, chúng ta có thể nâng 50 tấn hàng trong 2 giờ đồng hồ. Đó là bí quyết khiến đối thủ của ta phát triển vượt bậc như thế sau 6 tháng thưa ngài!

Bài học rút ra từ câu chuyện này, giá trị không nằm ở con số chi phí bỏ ra ban đầu. Nó nằm ở cả lợi ích bạn nhận được phía sau. Nếu ngay từ đầu GĐ nhận ra với 100 triệu mua thang nâng hàng, ông ta có thể tiết kiệm hàng trăm triệu chi phí nhân công, sản xuất sản lượng gấp chục lần và đem về món lời hàng tỷ, thì có lẽ ông ta đã không quyết định vội vàng như thế.

2. TẤT CẢ KHÔNG LÀ TIỀN, MÀ ĐÓ LÀ GIÁ TRỊ!

Câu chuyện đồng tiền và thần chết
3 BÀI HỌC VỀ GIÁ TRỊ SÂU SẮC MÀ DOANH NHÂN NÊN GHI NHỚ

“Có một người rất keo kiệt, phương châm sống của anh ta là lúc nào cũng chắt bóp chẳng dám ăn tiêu gì. Tích cóp cả đời, anh ta để dành được cả một gia tài đồ sộ, thế nhưng vợ con thì không có.

Không ngờ một ngày, Thần Chết đột nhiên xuất hiện và thông báo đã đến lúc anh phải ra đi. Lúc này anh ta mới nhận ra mình chưa kịp hưởng thụ chút gì cả. Anh ta bèn năn nỉ:

– Tôi chia một phần tư tài sản của tôi cho Ngài, chỉ cần cho tôi sống thêm mười hai tháng thôi.
– Không được. – Thần Chết lạnh lùng lắc đầu.
– Vậy tôi đưa Ngài một nửa. Ngài cho tôi 4 tháng nữa, được không ạ? – Anh ta tiếp tục nài nỉ.
– Không được. – Thần Chết vẫn cương quyết không đồng ý.

Anh ta đành nói:
– Vậy… tôi sẽ đưa hết của cải cho Ngài. Ngài cho tôi một ngày thôi, được chứ?
– Không được là không được. – Thần Chết vừa nói, vừa giơ cao chiếc lưỡi hái bằng cả hai tay.
Người đàn ông tuyệt vọng đành cầu xin Thần Chết lần cuối cùng:
– Thế thì Ngài cho tôi một phút để viết di chúc vậy.
Lúc này, Thần Chết gật đầu. Anh run rẩy viết chỉ một dòng duy nhất:
– Xin mọi người hãy ghi nhớ: “Bao nhiều tiền bạc cũng không thể mua nổi một ngày”.

Bạn thấy đấy, có nhiều thứ đồng tiền không thể mua được, có thể kể đến là thời gian.

Có rất nhiều người cả một đời đi làm chỉ mong tích góp được nhiều tiền. Họ lấy tiền làm mục tiêu sống, như đó là tất cả đối với họ. Để rồi khi đến cuối cuộc đời họ mới nhận ra mình bất chấp mọi thứ để kiếm tiền thế nào và mình đã sống một cuộc sống vô vị ra sao. Lúc này muốn quay lại thì cũng đã không thể nữa rồi.

Hãy luôn nhìn lại bản thân mình và tự hỏi, giá trị của bản thân mình là gì? Mình có thể tạo nên giá trị gì cho mọi người xung quanh? Khi bạn trả lời đươc câu hỏi đó, tiền sẽ tự khắc tìm đến bạn.

3. GIÁ TRỊ BẢN THÂN LUÔN LÀ THỨ ĐẮT GIÁ NHẤT

Câu chuyện giá trị của 1 chiếc búa
3 BÀI HỌC VỀ GIÁ TRỊ SÂU SẮC MÀ DOANH NHÂN NÊN GHI NHỚ

“Một chủ tàu bị hỏng tàu đã thuê bao nhiêu thợ đến tìm nguyên nhân. Thế nhưng tất cả đều không tìm ra “bệnh”. Một ngày nọ, một ông già nổi tiếng về nghề chữa tàu được mời đến để xem xét và sửa chữa. Sau khi xem qua hết một lượt, ông lão mở túi đồ nghề, lấy chiếc búa ra và gõ mạnh một cái lên phần thân máy. Chẳng mấy chốc, chiếc tàu đã hoạt động trở lại bình thường. Ông chủ tàu cảm ơn vui mừng và không quên hỏi xem phải trả công ông lão bao nhiêu. Sau khi nghe con số 10.000 đô la, không kìm nén tức giận, ông chủ tàu hỏi: “Ông lấy 10 ngàn đô la của tôi cho 1 cái gõ búa ư?” và nhận ngay câu trả lời từ người thợ “cái gõ búa chỉ mất 1 đô la, 9.999 đô la còn lại là bởi vì cú gõ đã đúng vị trí và giúp con tàu ông hoạt động bình thường!”

Để lại những ý kiến của mình về bài học sâu sắc nhé!
3 BÀI HỌC VỀ GIÁ TRỊ SÂU SẮC MÀ DOANH NHÂN NÊN GHI NHỚ

Bài học rút ra: Không quan trọng bạn đã làm gì, với ai, ở đâu, như thế nào. Cái quan trọng là giá trị của việc bạn làm đem lại là gì! Vậy, sau 3 câu chuyện, bạn rút ra được gì,hãy để lại cảm nghĩ nhé !

0987012020
preloader